hợp đồng vay tiền cá nhân với công ty

Trong cuộc sống, sẽ có rất nhiều thời điểm chúng ta cần phải vay mượn một khoản tiền nhất định để giải quyết công việc, để đầu tư mua sắm… Hợp đồng vay tiền chính là văn bản rất quen thuộc và có ý nghĩa quan trọng trong các trường hợp này. Vậy hợp đồng vay tiền có mấy loại, những điều cần biết về hợp đồng vay tiền cá nhân với công ty là gì? Điều đó sẽ được làm sáng tỏ qua bài viết sau đây.

hợp đồng vay tiền cá nhân với công ty

Hợp đồng vay tiền là gì?

Hiện nay, Pháp luật chưa ban hành hay có quy định cụ thể về Hợp đồng vay tiền. Bộ luật dân sự 2015 mới chỉ quy định các vấn đề liên quan đến Hợp đồng vay tài sản – trong đó bao gồm tiền mặt, vàng hoặc các loại tài sản khác. Như vậy, chúng ta cũng có thể hiểu, hợp đồng vay tiền chính là một dạng của Hợp đồng vay tài sản.

Hợp đồng vay tài sản là một loại văn bản thỏa thuận giữa các bên. Theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay trong một khoảng thời gian cụ thể. Đến thời hạn, bên vay có nghĩa vụ hoàn trả lại tất cả số tài sản theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định. 

Như vậy, các khoản lãi và hình thức trả lãi trong hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa bên vay và bên cho vay trong quá trình ký kết hợp đồng.  

Đặc điểm và hình thức của hợp đồng vay tiền

hợp đồng vay tiền cá nhân với công ty

Đối tượng của hợp đồng vay tiền chính là tiền. Theo đó, bên vay có toàn quyền xử lý số tiền mình đã vay. 

Tuy nhiên, trong một số trường hợp khi ký hợp đồng vay tiền với công ty có áp dụng điều kiện sử dụng, việc sử dụng số tiền đã vay cần đúng với mục đích giao kết trong hợp đồng. Nếu bên vay sử dụng sai mục đích, bên cho vay có quyền khởi kiện hoặc thu hồi lại.

Lãi suất hợp đồng vay tiền do 2 bên quy định, tuy nhiên mức lãi suất không được vượt quá 20%/năm theo quy định của Điều 468 Bộ luật Dân sự. Trường hợp lãi suất vượt quá mức quy định, phần vượt mức đó không có hiệu lực đối với pháp luật.

Hợp đồng vay tài sản có thể được giao kết bằng hai hình thức đó là lời nói hoặc bằng văn bản. Tuy nhiên, hợp đồng giao kết bằng lời nói thường được sử dụng với số tài sản hoặc số tiền nhỏ giữa những người có mối quan hệ thân thiết. Khi có tranh chấp về luật pháp, hợp đồng giao kết bằng lời nói rất khó có thể xác định quyền và nghĩa vụ của các bên. Bởi vậy, hình thức chủ yếu của hợp đồng vay tài sản là ký kết bằng văn bản. Các bên có thể tự lập văn bản hoặc yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận văn bản đó

Những điều cần biết về hợp đồng vay tiền cá nhân với công ty

hợp đồng vay tiền cá nhân với công ty

Hợp đồng vay tiền giữa cá nhân và công ty còn được hiểu theo nghĩa đơn giản chính là vay tiêu dùng qua các công ty tài chính. Theo đó, cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng, có thể ký hợp đồng vay tiền với các công ty tài chính để giải quyết công việc trước mắt. 

Khái niệm vay tiêu dùng qua công ty tài chính

Vay tiêu dùng qua công ty tài chính là khái niệm để chỉ các khoản vay của cá nhân với công ty tài chính, đối tượng là đồng Việt Nam. Vay tiêu dùng nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu vốn mua, sử dụng hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng (mua sắm vật dụng gia đình, phương tiện đi lại, học tập, khám chữa bệnh, sửa sang nhà cửa…) của khách hàng và gia đình. Trong đó, tổng dư nợ cho vay tiêu dùng của khách hàng này không vượt quá 100 triệu đồng tại công ty tài chính đó.

Lãi suất khi vay

Lãi suất khi vay tiêu dùng được quy định tại Điều 9 Thông tư 43, sửa đổi, bổ sung bởi Khoản 12 Điều 1 Thông tư số 18/2019/TT-NHNN. Theo đó, pháp luật không quy định về mức lãi suất cụ thể. Tuy nhiên, các công ty tài chính cần thực hiện theo quy định của Ngân hàng Nhà nước về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng. 

Trong trường hợp công ty tài chính tự điều chỉnh lãi suất, cần phải nhận được sự cho phép của Ngân hàng Nhà nước.

Công ty tài chính thường áp dụng tính lãi suất theo 2 cách: 

 • Tính lãi suất trên số dư nợ giảm dần. Số dư nợ đó  được tính trên số tiền thực tế mà người vay đang còn nợ. 
 • Tính lãi suất trên phần dư nợ gốc được tính trên tổng số tiền mà người vay vay lúc đầu, lãi này được tính trong suốt thời hạn vay.

Các điều khoản trong hợp đồng

Hợp đồng vay tiền giữa cá nhân và công ty tài chính cần phải lập thành văn bản có xác nhận của các bên liên quan. Các nội dung cần được ghi chép rõ ràng, cụ thể và chính xác. Hợp đồng vay tiền cần đảm bảo các thông tin tối thiểu sau đây:

 • Thông tin công ty tài chính (Tên công ty, địa chỉ, mã số doanh nghiệp…) và thông tin người vay (Tên, cmnd, địa chỉ…)
 • Số tiền cho vay.
 • Mục đích vay.
 • Thời hạn vay.
 • Lãi suất và cách tính lãi.
 • Các quy định cụ thể và những ràng buộc về việc giải ngân, thông báo trả lãi, trả nợ trước hạn, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xử lý nợ vay, thu nợ trước hạn…
 • Hiệu lực hợp đồng

Những lưu ý cần biết trước khi ký hợp đồng vay tiêu dùng qua công ty tài chính

Trước khi quyết định ký hợp đồng vay tiêu dùng qua công ty tài chính, chúng ta cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Đọc kỹ hợp đồng: Hiện nay, hợp đồng vay tiêu dùng thường có nhiều ưu đãi hợp lý, tuy nhiên đi kèm với đó thì cũng có những điều khoản ràng buộc cụ thể. Chúng ta cần đọc kỹ để tránh những phát sinh ngoài ý muốn.
 • Tìm hiểu phương thức trả nợ: Cần dự trù tài chính của mình để chọn phương thức trả nợ hoặc trả lãi phù hợp.
 • Không vay quá sức: Chúng ta cần cân đối chi tiêu và các khoản thu trước khi vay tiền. Tránh tình trang quá sức trong quá trình gồng vốn và trả lãi. Cần có các kế hoạch ngắn hạn và dài hạn thích hợp cũng như dự trù các tình huống xấu nhất xảy ra trước khi quyết định số tiền vay.

Trên đây là những thông tin cần biết về hợp đồng vay tiền cá nhân với công ty, hay còn gọi là vay tiêu dùng qua các công ty tài chính. Vay tiền là một điều bất đắc dĩ, mỗi chúng ta cần có sự lựa chọn sáng suốt trong mọi trường hợp để giải quyết vấn đề tốt nhất có thể. Chúc các bạn thành công!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây