xe máy chuyên dùng là gì

Trong cuộc sống thì chắc hẳn các bạn có thể đã nghe thấy cụm từ xe máy chuyên dùng nhưng đa phần lại không hiểu rõ vậy xe máy chuyên dụng là gì? và loại xe máy chuyên dụng này có gì khác so với các loại xe máy thông thường?. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ thêm một số thông tin về loại xe máy chuyên dùng và danh sách về các loại xe máy chuyên dùng hiện nay.

Vậy khái niệm về xe máy chuyên dùng là gì?

Khái niệm

xe máy chuyên dùng là gì

Xe máy chuyên dùng chính là tên gọi chung cho những loại phương tiện được sử dụng trong những trường hợp đặc biệt. Các trường hợp này bao gồm việc sử dụng trong công trình thi công, trong nông nghiệp hoặc trong lâm nghiệp. Các loại xe máy được dùng trong quân đội an ninh khi tham gia giao thông cũng được gọi là xe máy chuyên dùng.

Một việc đáng quan tâm nữa đó chính là nhiều người hay nhầm lẫn xe máy chuyên dùng với các loại moto và xe gắn máy. Cụ thể, xe moto là loại xe cơ giới có loại 2 bánh và 3 bánh, thường dùng cho việc chở khách, có dung tích xi lanh từ 50cm3 trở lên, trọng lượng thường dưới 400kg đối với xe moto 2 bánh và đối với moto 3 bánh thì trọng lượng từ 350kg đến 500kg. Trong khi đó, xe máy hoạt động bằng động cơ 2 bánh hoặc 3 bánh, vận tốc cho phép không được quá 50km/h, dung tích xi lanh không quá 50cm3.

Có thể thấy, đây là những loại xe thường xuất hiện rất ít trong đời sống hàng ngày. Xe CSGT hay xuất hiện nhiều nhưng đa phần mọi người cũng chỉ biết đó là xe cảnh sát mà thôi.

Xe chuyên dùng có những loại nào?

xe máy chuyên dùng là gì

Xe máy chuyên dùng bao gồm:

  • Xe máy thi công: Là loại xe được dùng trong thi công những công trình xây dựng. Bao gồm: máy làm đất, máy để thi công mặt đường, máy thi công làm nền móng công trình, máy đặt ống,…
  • Xe máy nông và lâm nghiệp: Là loại xe được dùng trong nông nghiệp và trong lâm nghiệp. Bao gồm: máy kéo chuyên dùng bánh lốp và xe máy kéo chuyên dùng bằng bánh xích.
  • Xe máy công an và xe quân sự: Là dòng xe có phân khối lớn được công an và quân đội sử dụng khi đi thi hành nhiệm vụ.

xe máy chuyên dùng là gì

Điều khiển xe máy chuyên dùng cần gì?

Tại khoản 1 Điều 62 của Luật Giao Thông đường bộ năm 2008 quy định là người điều khiển một trong những loại xe trên khi tham gia giao thông phải phù hợp với các điều kiện sau:

  • Độ tuổi
  • Có sức khỏe phải phù hợp với từng ngành nghề lao động
  • Có đầy đủ chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức luật giao thông đường bộ,
  • Có bằng hoặc chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng và do cơ sở đào tạo điều khiển xe máy chuyên dùng cấp.

Bên cạnh đó, tại Điều 8 trong Thông tư số 09/2009/TT-BGTVT ngày 24/06/2009, trường hợp người tham gia điều khiển xe máy chuyên dùng phải có giấy phép lái xe ôtô thì giấy phép này mới có thể thay thế Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về luật giao thông đường bộ.

xe máy chuyên dùng là gì

Loại xe máy chuyên dùng được đi lên cao tốc hay không

Theo Điều 26 trong luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

Những người điều khiển các phương tiện như xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và xe máy chuyên dùng có tốc độ mà nhỏ hơn 70km/h không được đi vào đường cao tốc. Xe chỉ được đi vào đường cao tốc trong khi phục vụ việc quản lý hay bảo trì đường cao tốc.

Nếu vi phạm, người điều khiển phương tiện đó sẽ bị phạt từ 5 đến 7 triệu đồng. Ngoài ra, người điều khiển phương tiện còn bị tước Giấy phép lái xe và tước chứng chỉ về kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ từ 1 đến 3 tháng.

Phân loại xe chuyên dùng

  • Xe máy thi công
  • Xe máy lâm nghiệp
  • Xe máy công an – quân sự

Kết Luận

Bài viết trên đây chúng tôi muốn mang đến cho bạn đọc những thông tin và hiểu biết về các loại xe máy chuyên dùng là gì? Những loại xe này thường xuất hiện thường xuyên trên đường nhưng rất ít ai biết được chúng thuộc loại xe gì. Vì vậy trong bài viết này chúng tôi đã giải đáp triệt để những thắc mắc của quý bạn đọc. Cảm ơn vì đã theo dõi, tìm và đọc bài viết này của chúng tôi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây