tiêu chuẩn bãi đỗ xe máy

Hiện các bãi đỗ xe máy xuất hiện nhiều, rải rác khắp mọi nơi tuy nhiên để xây dựng một khu gửi xe máy đúng nghĩa, người thực hiện cần hiểu rõ quy định về kích thước, thiết kế sao cho phù hợp với các quy định của Nhà nước. Vì vậy hôm nay chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn tiêu chuẩn bãi đỗ xe máy mà bạn nên biết.

tiêu chuẩn bãi đỗ xe máy

Những quy định về tiêu chuẩn bãi đỗ xe máy

Theo quy định QCVN 07/2010 BXD về các khu vực đỗ, gửi xe yêu cầu những hướng thiết kế hợp lý nhất, có thể đáp ứng nhu cầu của mọi phương tiện, đảm bảo an toàn, thuận tiện cho người dân. Trong khu dân dụng, khu nhà ở cần phải có dư phần đất để bố trí nơi để xe. Trong khu công nghiệp cần bố trí bãi đỗ cho các loại xe vận chuyển hành hoá gần chợ, ga hàng hóa, các trung tâm thương nghiệp và các trung tâm khác có những yêu cầu về vận chuyển hàng hoá lớn.

Diện tích tối thiểu đối với chỗ để xe máy là từ 2,5m2/xe đến 3m2/xe. Tuyệt đối không được sắp xếp xe trên hành lang, lối đi, chắn trước cửa ra vào. Nguồn nhiệt và hệ thống điện tại khu vực giữ xe này cần được quản lý chặt chẽ, không được đun nấu, thắp hương thờ cúng, hút thuốc lá hay sử dụng các nguồn nhiệt có thể dẫn đến cháy nổ trong khu vực.

Việc xây dựng chỗ để hình thành ra những bãi đỗ xe dành cho xe máy là một điều tương đối dễ dàng nhưng bãi đỗ xe đó đã đạt tiêu chuẩn đưa ra lại là một vấn đề cần cân nhắc kĩ lại. Đối với các bản thiết kế bãi đỗ xe máy, không chỉ diện tích tối thiểu dành cho các loại xe máy được quan tâm mà khu vực phân chia để một chiếc xe máy cần phải có vạch kẻ rõ ràng.

Đặc biệt, khi thiết kế bãi đỗ xe máy, chủ bãi hay chủ đầu tư của các chung cư, doanh nghiệp cần trang bị các hệ thống hiện đại, dụng cụ phòng cháy chữa cháy, kiểm tra thường xuyên để sẵn sàng sử dụng khi có sự cố đột ngột xảy ra.

Kích thước tối thiểu của chỗ để xe máy rất quan trọng bởi việc này cần đảm bảo thuận cho việc lấy xe, cũng như quay đầu xe một nhanh chóng, dễ dàng. Thông thường, các bãi đỗ xe máy thường được quy định với kích thước tối thiểu một cách rõ ràng như: chiều dài mỗi chỗ để xe máy là 5m, chiều rộng 2,3m, xe dành cho người khuyết tật 3,5m.

Diện tích cần để xây dựng một bãi đỗ xe khá lớn lớn, dẫn đến việc vướng mắc khó khăn về việc chủ xe tìm kiếm xe máy trong một bãi đỗ, gửi xe lớn. Sự ra đời của các bãi đỗ xe thông minh đã mở đường cho việc xây dựng bãi đỗ xe máy thông minh cần thiết và cấp bách.

Các bãi đỗ xe máy thông minh trong tương lai vừa tiết kiệm được thời gian gửi xe phải ghi từng chiếc vé gửi vừa tiết kiệm được không gian làm bãi gửi xe máy để thay vào đó dành cho xây dựng các kiến trúc công trình quan trọng, cấp thiết khác.  Những bãi xe này rất an toàn hơn thế nữa còn tiện lợi đối với người sử dụng và chỉ cần vài thao tác đơn giản đã có thể gửi và lấy được xe máy của mình.

tiêu chuẩn bãi đỗ xe máy

Diện tích bãi đỗ xe

Mỗi vị trí đều có quy định về diện tích khác nhau, ví dụ như đối với những vị trí tại công trình văn phòng, diện tích bãi đỗ xe máy được tính như sau (Tổng diện tích sử dụng/10) x 70% x 3m2 .Đối với công trình xây dựng khách sạn, diện tích được tính cũng giống như với các tính công trình văn phòng. Công trình ở nhà cao tầng hay chung cư được tính 2 xe máy/1 hộ với tiêu chuẩn diện tích là 3m2/xe và 1 xe đạp/hộ với tiêu chuẩn diện tích là 0,9m2/xe. Công trình siêu thị, trung tâm hội nghị, cửa hàng lớn hay triển lãm, trưng bày: (Tổng diện tích sử dụng/10) x 70% x 3m2 Công trình nhà hàng: (Tổng diện tích sàn sử dụng/ 1,5m2/ 1 người) x 50% x 3m.

Để đảm bảo phù hợp, tầng hầm phải có chiều cao tối thiểu là 2,2 mét. Đồng thời phải có ít nhất hai lối để cho xe đi ra đi vào. Lối xe cần phải được thông ra bên ngoài đường chính, chứ không được thông ra hành lang.

tiêu chuẩn bãi đỗ xe máy

Tiêu chuẩn thiết kế độ dốc của căn tầng hầm

Thiết kế độ dốc tầng hầm là một trong những tiêu chuẩn của bản thiết kế tầng hầm để xe quan trọng. Vào ngày 6-3-2017, Bộ Xây dựng đã thông báo công văn 94/BXD-KHCN về tiêu chuẩn độ dốc xuống tầng hầm như sau: “Quy định tiêu chuẩn của độ dốc đi xuống tầng hầm đối với các phương tiện giao thông (ô tô, xe máy) về việc lên xuống tầng hầm tại các dự thảo tiêu chuẩn về “Nhà cao tầng – Tiêu chuẩn thiết kế” do Viện Nghiên cứu Kiến trúc đang biên soạn các quy định đối với tầng hầm dùng để làm gara xe (bãi để xe) như sau: Độ dốc của các lối ra vào tầng hầm không lớn hơn 15% so với chiều sâu”. Chiều cao của tầng hầm tối thiểu là 2,2m, độ dốc tối thiểu của lối xuống tầng hầm là 13%, đường dốc thẳng và đường dốc cong là 17%. Lối ra của tầng hầm không nên thông với hành lang của tòa nhà mà cần phải bố trí trực tiếp ra ngoài, số lượng lối ra của tầng hầm không được ít hơn 2 và có kích thước không nhỏ quá 0,9m x 1,2m. Phải thiết kế một thang máy nối xuống tới tầng hầm của tòa nhà, nền và vách hầm cần phải đổ bê tông cốt thép dày khoảng 20cm để tránh nước ngầm hoặc nước thải từ các nhà lân cận thấm ngầm vào. Khi xây dựng nhà ở cao tầng cần phải bố trí một chỗ để xe. Chỗ để xe có thể đặt bên trong công trình hoặc bên ngoài công trình. Diện tích tính toán chỗ để xe được lấy như sau: chỗ để của xe ô tô được tính từ 4 hộ đến 6 hộ có 1 chỗ để xe với tiêu chuẩn diện tích là 25m2/xe. Chỗ để xe mô tô, xe máy tính 2 xe máy/hộ với tiêu chuẩn diện tích từ 2,5m2/xe đến 3,0 m2/xe. Chỗ để xe đạp khi tính 1 xe đạp/hộ với tiêu chuẩn diện tích: 0,9m2/xe.

Kết luận

Hy vọng với những thông tin về tiêu chuẩn bãi đỗ xe máy sẽ giúp ích cho mọi người!

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây