Nêu đặc điểm nổi bật của khí hậu nhiệt đới gió mùa

Ở bài hôm nay mình sẽ cùng mọi người tìm hiểu về câu hỏi “nêu đặc điểm nổi bật của khí hậu nhiệt đới gió mùa” . Khí hậu nhiệt đới gió mùa có nhiệt độ trung bình hàng tháng hơn 18oC / tháng, có mùa khô và ẩm đặc trưng. Vùng nhiệt đới gió mùa châu Á có lượng mưa trung bình hàng năm khoảng 1.000- 1.500 mm.

Nêu đặc điểm nổi bật của khí hậu nhiệt đới gió mùa

Khí hậu nhiệt đới gió mùa phân bố chủ yếu ở Nam Á và Tây Phi. Tuy nhiên, Đông Nam Á như Việt Nam hay Thái Lan, Caribe, Bắc và Nam Mỹ đều thuộc vùng khí hậu này.Yếu tố chính điều khiển khí hậu nhiệt đới gió mùa là hướng của gió mùa. Gió mùa là loại gió thay đổi hướng theo mùa. Ở Châu Á, vào mùa hè (mùa nắng cao), không khí bùng nổ trên bờ. Vào mùa đông (nắng thấp), thường xảy ra các luồng khí hướng ra ngoài (thổi từ đất liền ra). Sự thay đổi hướng là do sự khác biệt trong cách nước và đất được làm nóng. Sự thay đổi áp suất ảnh hưởng đến sự phân bố lượng mưa theo mùa cũng xảy ra ở Châu Phi, mặc dù chúng thường khác với Châu Á

Khí hậu môi trường nhiệt đới gió mùa và nêu đặc điểm nổi bật của khí hậu nhiệt đới gió mùa

Khí hậu nhiệt đới gió mùa đặc trưng cho đới nóng, thường ở Nam Á và Đông Nam Á. Ở Nam và Đông Nam Á, gió mùa hạ từ Ấn Độ Dương và M Bình Dương thổi vào mang theo không khí mát mẻ và mưa nhiều. Vào mùa đông, gió mùa từ lục địa châu Á thổi vào mang theo không khí khô và mát. Khi càng ngày càng gần xích đạo, gió ấm dần lên. Gió mùa mùa đông đang thổi. Mỗi khi gió về, ở các khu vực nhiệt đới gần đó, trời sẽ trở lạnh trong vài ngày, có khi cả tuần. Vào mùa đông ở Hà Nội, nhiệt độ có thể xuống dưới 10 ° C trong vài ngày tới.

Khí hậu nhiệt đới gió mùa có hai đặc điểm nổi bật là nhiệt độ, sự thay đổi lượng mưa theo mùa gió mùa và sự biến động của thời tiết.

Nhiệt độ trung bình hàng năm ở đây là trên 20 ° c. Biên độ nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 8 ° c.

Lượng mưa trung bình hàng năm là hơn 1.000 mm, nhưng nó thay đổi tùy thuộc vào nơi gần hay xa biển, và nơi chắn gió hoặc nơi trú ẩn trên sườn núi. Caesarea trên sườn phía nam của dãy Himalaya có lượng mưa trung bình cao nhất thế giới (12.000 mm). Mùa mưa (tháng 5 đến tháng 10) tập trung từ 70% đến 95% lượng mưa cả năm. Vào mùa khô (tháng 11 đến tháng 4), thực vật phát triển mặc dù lượng mưa ít.

Nêu đặc điểm nổi bật của khí hậu nhiệt đới gió mùa

Thời tiết không ổn định. Về mùa mưa, có năm đến sớm, có năm đến muộn, có năm lượng mưa nhỏ, nhiều năm nên dễ gây ra hạn hán, lũ lụt.

Nhưng không giống như xavan nhiệt đới, những tháng khô hạn nhất của khí hậu nhiệt đới gió mùa có lượng mưa dưới mức 60mm mỗi tháng, nhưng lớn hơn (100- [tổng lượng mưa {mm} / 25]). Quan trọng hơn, khí hậu nhiệt đới gió mùa nói chung không có mùa khô như các xavan nhiệt đới. Cuối cùng, sự thay đổi nhiệt độ của khí hậu nhiệt đới gió mùa quanh năm ít hơn so với khí hậu xavan. Đối với khí hậu này, mùa khô nhất thường xảy ra ở phía đông chí (đầu mùa đông) về phía xích đạo.

Đặc điểm của khí hậu nhiệt đới

Nhiệt độ cao quanh năm (nhiệt độ trung bình trên 20 độ C), có thời kỳ khô hạn trong năm (tháng 3 đến tháng 9). Càng gần chí tuyến, thời gian khô hạn càng kéo dài và biên độ càng lớn.

Sự thay đổi đặc trưng theo mùa: lượng mưa và thời gian khô hạn ảnh hưởng đến thực vật, con người, thiên nhiên Xa van và đồng cỏ cao là đặc điểm tiêu biểu của môi trường nhiệt đới.

Nêu đặc điểm nổi bật ở khí hậu nhiệt đới gió mùa

Nêu đặc điểm nổi bật của khí hậu nhiệt đới gió mùa – khí hậu nhiệt đới gió mùa có hai đặc điểm nổi bật là nhiệt độ, sự thay đổi lượng mưa theo mùa gió mùa và sự biến động của thời tiết.

  • Nhiệt độ trung bình năm trên 20oC, biên độ nhiệt năm khoảng 8oC.
  • Lượng mưa trung bình hàng năm trên 1000 mm, nhưng sẽ thay đổi tùy theo vị trí gần biển, ven núi, đón gió hay tránh gió, lượng mưa được chia thành hai mùa: mùa mưa ở mùa hè từ tháng 5 đến tháng 10 tập trung 70% lượng mưa cả năm -90%, mùa khô lượng mưa rất ít.
  • Thời tiết không ổn định.

Kết

Bài viết trên đã trả lời cho thắc mắc về “ nêu đặc điểm nổi bật của khí hậu nhiệt đới gió mùa” . Hãy đưa ra những câu hỏi mọi người còn thắc mắc để cùng mình tìm hiểu và  giải đáp nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây