Vì sao người ta chỉ giữ lại làm giống các hạt to chắc mẩy không bị sứt sẹo và không bị sâu bệnh

Nếu bạn muốn trồng bất kỳ loại cây, hoa hay rau, hạt giống là ưu tiên hàng đầu. Đây là lý do tại sao mình sẽ giới thiệu những điều bạn cần biết về chọn và trồng hạt giống trong bài dưới đây. Và để trả lời cho thắc mắc Vì sao người ta chỉ giữ lại làm giống các hạt to chắc mẩy không bị sứt sẹo và không bị sâu bệnh để mọi người cùng hiểu nhé

Trên thực tế, về khả năng nảy mầm và các điều kiện sinh trưởng khác, hạt giống rau, hạt giống cây trồng hay hạt giống hoa đều có những yếu tố khác nhau. Nếu không hiểu rõ đặc tính của các loại hạt giống thì việc gieo trồng khó thu được hiệu quả cao.

Hạt giống là gì?

Hạt giống là yếu tố quyết định sự nảy mầm của cây. Dù bạn chọn trồng cây bằng phương pháp gieo hạt, chiết cành hay ghép cành thì yếu tố hạt giống luôn là yếu tố hàng đầu và không thể thiếu. Nó được coi là nguồn gốc của ngành trồng trọt. Nếu hạt giống gieo trồng khỏe mạnh, thích nghi với môi trường tốt thì trồng trọt sẽ có lợi, ngược lại, hạt giống không tốt, không phát triển nhanh, bạn không chỉ phải trả giá cao khi mua phân bón. , vừa cung cấp chất dinh dưỡng nhưng cũng cần nhiều công chăm sóc mà kết quả có thể không được như ý muốn.

Vì sao người ta chỉ giữ lại làm giống các hạt to chắc mẩy không bị sứt sẹo và không bị sâu bệnh

Người ta chỉ giữ lại làm giống những hạt giống to, chắc và mẩy hạt giống không bị sứt sẹo là hạt khỏe, có nhiều chất dinh dưỡng. Đó là những điều kiện tốt nhất để hạt có thể nảy mầm tốt, cây non khỏe. Hạt giống có thể mọc lên, chắc, mẩy, không bị sứt sẹo, không sâu bệnh là do hạt này có mầm khỏe, giữ được chất dinh dưỡng, giúp hạt có tỷ lệ nảy mầm cao hơn và phát triển thành cây nên duy trì được sức khỏe.

Hạt không bị nhiễm sâu bệnh thì phần lớn  cây non cũng sẽ không sâu bệnh do đời trước mang theo và đó cũng là những hạt khỏe là điều kiện cho hạt nảy mầm và phát triển tốt. 

Đấy chính là lý do Vì sao người ta chỉ giữ lại làm giống các hạt to chắc mẩy không bị sứt sẹo và không bị sâu bệnh

Vì sao người ta chỉ giữ lại làm giống các hạt to chắc mẩy không bị sứt sẹo và không bị sâu bệnh

Những điều cần lưu ý khi lựa chọn hạt giống

Mỗi loại hạt khác nhau sẽ yêu cầu điều kiện chăm sóc và môi trường sinh trưởng khác nhau. Ví dụ, hạt bưởi da xanh sẽ khác với bưởi diễn hay các loại bưởi khác trên thị trường. Tương tự đối với các giống cây khác, nhưng để chọn được hạt giống chất lượng cao nhất, bạn cần hiểu rõ bốn điểm chung.

Chất lượng hạt giống

Khi bạn chọn hạt giống cây cảnh hoặc hạt giống cây ăn quả, bạn cần phải chọn những giống chất lượng cao. Vì chất lượng sẽ quyết định đến khả năng nảy mầm của hạt giống. Tiêu chuẩn chọn hạt gieo phải:

  • Không có sâu bệnh, hạt chắc khỏe
  • Không ngâm quá lâu để loại bỏ hạt ra khỏi quả. Chất lượng hạt tốt nhất thường thu được trong một năm hoặc ít hơn.

Để xác định hạt giống tốt hay xấu, bạn có thể đổ chúng vào nước sau khi mua. Nếu hạt chìm dưới đáy là hạt chất lượng cao. Điều ngược lại cũng đúng, dù có chuyện gì xảy ra thì nó cũng là mầm mống và cần phải loại bỏ ngay lập tức.

Thời gian  ngâm hạt

Các loại hạt khác nhau sẽ yêu cầu thời gian ngâm khác nhau. Tuy nhiên, một đặc điểm chung của hạt giống cây trồng là chỉ được ngâm trong nước ấm từ 1 – 2 tiếng trong thời gian gieo hạt để đảm bảo hạt được cung cấp đủ độ ẩm và nước. Nếu chỉ đối với một số loại hạt đặc biệt thì thời gian ngâm sẽ khác.

Độ ẩm của đất để gieo hạt

Vì sao người ta chỉ giữ lại làm giống các hạt to chắc mẩy không bị sứt sẹo và không bị sâu bệnh

Khi gieo hạt dưới đất, bạn cần biết độ ẩm của các loại giống khác nhau để tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho cây sau này. Khi gieo hạt giống cây ăn quả, những  điều kiện sản xuất sau đây thường được duy trì:

  • Đất phải tơi xốp để không khí lọt vào tạo điều kiện cho vi sinh vật có ích phát triển. Đây là sự hỗ trợ tốt nhất cho những vụ mùa sau này.
  • Đất cũng phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và điều kiện sống tối ưu cho hạt nảy mầm.

Các loại trái cây hoặc hạt giống hoa khác nhau có yêu cầu khác nhau về độ ẩm của đất. Để chọn cây trồng bạn phải tìm hiểu kỹ cây trồng để điều chỉnh độ ẩm cho phù hợp, có những loại cây ưa khô hạn nhưng cũng có những loại cây “ưa nước” để bạn cân nhắc.

Thời điểm gieo hạt giống

Cần đảm bảo thời điểm gieo hạt cho cây ăn quả, rau, hoa hay cả cây cảnh, tiêu chuẩn chung là không gieo hạt vào những ngày nắng, mưa. Vì không tạo điều kiện tốt nhất cho hạt nảy mầm nên tốt nhất bạn nên gieo vào ban đêm hoặc khi nhiệt độ thấp.

Một số loại hạt yêu cầu thời gian khác nhau: hạt giống hoa hồng cần nhiệt độ 20-25 độ C để nảy mầm, và hạt giống bông cải xanh thường có thể được gieo vào mùa xuân và mùa hè vì chúng có khả năng chịu đựng tốt, chịu nóng và mưa nhiều.

Vì vậy, khi lựa chọn hạt giống nào và cách trồng bạn cần lưu ý những vấn đề trên. Để có được chất lượng hạt giống tốt, bạn nên tìm đến các nhà phân phối hạt giống chất lượng cao để đặt mua hạt giống hiệu quả nhất.

Kết

Bài trên đã trả lời rõ cho câu hỏi Vì sao người ta chỉ giữ lại làm giống các hạt to chắc mẩy không bị sứt sẹo và không bị sâu bệnh mà nhiều người hiện nay vẫn còn thắc mắc . Hãy để lại những câu hỏi bạn còn thắc mắc để cùng mình giải đáp tìm hiểu câu trả lời nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây