Bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe chắc hẳn là khái niệm đã không còn xa lạ trong thị trường bảo hiểm. Vậy hai loại hình bảo hiểm này có gì khác biệt? Và nên mua bảo hiểm nào? Cùng giải đáp thắc mắc thông qua bài viết sau đây nhé!

1. Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là loại hình bảo hiểm có sự cam kết giữa doanh nghiệp bảo hiểm và người tham gia theo các điều khoản đã được quy định trong hợp đồng. Theo đó, bên cung cấp bảo hiểm sẽ thực hiện chi trả những khoản tiền nhất định trong trường hợp người được bảo hiểm gặp những biến cố liên quan tới sức khỏe và tính mạng. Ngược lại người tham gia phải đóng phí bảo hiểm cho doanh nghiệp theo những quy định trong hợp đồng.

Bảo hiểm nhân thọ là loại hình bảo hiểm có tính chất dài hạn, có ý nghĩa về mặt tương lai

Bảo hiểm nhân thọ có tính chất dài hạn và có ý nghĩa về mặt tương lai hơn khi có kỳ hạn thanh toán lâu dài, thông thường là khoảng 5 năm, 10 năm, 20 năm,… Sau khi đến thời gian đáo hạn hợp đồng, người tham gia sẽ được trả lại số tiền bảo hiểm trong 1 lần hoặc chia thành nhiều đợt để chi trả cho chủ hợp đồng hoặc người thụ hưởng. Do đó, bảo hiểm nhân thọ có thể được coi là một giải pháp tiết kiệm dài hạn cho tương lai.

Theo đó, bảo hiểm nhân thọ có 3 loại hình phổ biến, lần lượt là bảo hiểm tử kỳ, bảo hiểm nhân thọ trọn đời và bảo hiểm niên kim nhân thọ. Mỗi loại bảo hiểm sẽ có phạm vi quyền lợi, mức phí và kỳ hạn đóng phí khác nhau.

Ba loại hình phổ biến của bảo hiểm nhân thọ là bảo hiểm tử kỳ, bảo hiểm nhân thọ trọn đời và bảo hiểm niên kim nhân thọ

2. Bảo hiểm sức khỏe là gì?

Như đã nói ở trên, bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe có sự khác biệt rõ rệt. Theo đó, khác với tính chất lâu dài như bảo hiểm nhân thọ thì bảo hiểm sức khỏe yêu cầu người tham gia phải thực hiện đóng phí từng năm một và tái tục hợp đồng cho những năm tiếp theo. 

Cụ thể, bảo hiểm sức khỏe được thiết kế nhằm hướng đến sự bảo vệ cho các cá nhân, gia đình hay nhân viên các doanh nghiệp trong trường hợp xảy ra biến cố về sức khỏe như tai nạn, bệnh tật, nằm viện hoặc tử vong. Tùy theo loại hình bảo hiểm sức khỏe mà mức chi phí do doanh nghiệp bảo hiểm hỗ trợ sẽ có sự khác biệt. Ngược lại, người tham gia bảo hiểm cũng phải thực hiện thanh toán chi phí bảo hiểm theo quy định trong hợp đồng, nhưng với thời hạn ngắn hơn, thường là vào khoảng 1 năm 1 lần.

Bảo hiểm sức khỏe có kỳ hạn đóng phí là 1 năm và tái tục hợp đồng cho những năm tiếp theo

3. Sự khác biệt giữa bảo hiểm 

Bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe có gì khác biệt chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người. Thực tế, để phân biệt rõ ràng hai loại hình bảo hiểm này, chúng ta phải dựa vào rất nhiều tiêu chí. Cụ thể:

Tiêu chí Bảo hiểm nhân thọ Bảo hiểm sức khỏe
Vai trò Bảo hiểm nhân thọ hướng đến việc đề phòng những rủi ro, tai nạn liên quan đến sức khỏe và tính mạng của người tham gia. Theo đó, số tiền bảo hiểm sẽ được doanh nghiệp chi trả khi người tham gia bảo hiểm gặp bất trắc, rủi ro. Loại hình bảo hiểm này sẽ cho phép người tham gia được doanh nghiệp bảo hiểm hỗ trợ chi trả các khoản phí về chăm sóc sức khỏe, dịch vụ y tế theo như điều khoản đã được cam kết trong hợp đồng.
Quyền lợi Quyền lợi bảo hiểm được tích lũy, bao gồm cả phúc lợi tử vong và sống còn đều được cung cấp cho chủ hợp đồng. Quyền lợi được cung cấp cho chủ bảo hiểm trong trường hợp người tham gia gặp biến cố về sức khỏe
Khả năng hoàn tiền Người thụ hưởng được hoàn tiền trong trường hợp chủ bảo hiểm tử vong. Dù không sử dụng bất kỳ dịch vụ y tế nào, người tham gia sẽ không được hoàn tiền.
Hiệu lực Lâu dài, từ 5, 10, 20, 30 năm và thậm chí là cả đời Thường có hiệu lực 1 năm
Phí bảo hiểm Người tham gia bảo hiểm phải thực hiện đóng phí 1 lần hoặc theo kỳ, tháng, quý theo quy định trong hợp đồng. Phí bảo hiểm được đóng 1 lần cho cả kỳ.
Sự khác biệt giữa bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm y tế

4. Nên mua bảo hiểm nhân thọ hay bảo hiểm sức khỏe

Thực tế, bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe sẽ có những ưu nhược điểm và hạn chế riêng. Vì vậy nên mua loại hình bảo hiểm nào cũng đòi hỏi bạn phải cân nhắc đến nhiều yếu tố.

Khi nào nên mua bảo hiểm nhân thọ?

Bảo hiểm nhân thọ có ý nghĩa dài lâu về mặt tương lai, và có một số điều khoản về chăm sóc sức khỏe và dịch vụ y tế. Vì thế, bạn nên cân nhắc mua bảo hiểm nhân thọ trong những trường hợp sau:

  • Muốn mở rộng phạm vi bảo vệ với các rủi ro liên quan đến tai nạn, thương tật, tử vong,…
  • Mong muốn đáp ứng được nhu cầu bảo vệ và đầu tư sinh lời.

Khi nào nên mua bảo hiểm sức khỏe?

Thực tế, rủi ro về bệnh tật, tai nạn, ốm đau hay tử vong của mỗi con người là rất cao nên việc mua bảo hiểm sức khỏe là một điều cần thiết. Đặc biệt là với những gia đình có trẻ nhỏ, người lớn tuổi hoặc có thành viên thường xuyên mắc bệnh, đau ốm.

Nên mua bảo hiểm nhân thọ hay bảo hiểm sức khỏe

Trên đây là tổng hợp thông tin về sự khác biệt giữa bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe. Hy vọng với những thông tin này, bạn sẽ có thể lựa chọn được cho mình một loại hình phù hợp để tham gia. Nhờ đó có thể giúp bản thân được hỗ trợ chi phí về chăm sóc y tế trong trường hợp xảy ra những tai nạn hay biến cố liên quan tới sức khỏe hoặc tính mạng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây