kinh-nghiem-vay-mua-xe-o-to-tra-gop-ma-ban-nen-biet-2

Hiện nay, vay mua xe ô tô trả góp là vấn đề mà nhiều người quan tâm khi đang muốn sở hữu cho mình một chiếc xe nhưng chưa có đủ điều kiện kinh tế. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về hình thức cho vay này, cùng theo dõi nhé!

Giới thiệu về hình thức vay mua xe ô tô trả góp

Vay mua xe ô tô trả góp là một trong những hình thức vay vốn ngân hàng để mua xe khá phổ biến hiện nay. Khách hàng cần phải trả trước một khoản tiền nhất định, phần còn lại sẽ vay ngân hàng, hàng tháng khách hàng sẽ phải trả góp cho ngân hàng theo mức lãi suất quy định.

kinh-nghiem-vay-mua-xe-o-to-tra-gop-ma-ban-nen-biet-2Như vậy có thể rằng, nếu bạn không có đủ khả năng tài chính để thanh toán luôn trong một lần để mua xe ô tô, bạn có thể trả trước 20 đến 30% giá trị xe cho đại lý, số tiền còn lại bạn sẽ được ngân hàng hỗ trợ trả dần với lãi suất tương đối thấp cùng nhiều ưu đãi cực hấp dẫn theo từng thời kỳ.

Thường thì, khách hàng có thể tự làm hồ sơ vay ở ngân hàng sau đó tới đại lý mua xe ô tô hoặc mua trả góp nhờ sự giới thiệu từ đại lý. Lúc đó, nhân viên bán hàng sẽ giữ vị trí trung gian giữa ngân hàng và người mua.

Mức lãi suất khi mua xe trả góp là bao nhiêu?

Khoản vay để mua xe ô tô trả góp được hầu hết các ngân hàng phát triển và mở rộng trên toàn quốc. Lãi suất vay ở mỗi  ngân hàng lại có sự khác nhau, ưu đãi từ 7.50% đến 9%/năm tùy thuộc vào loại hồ sơ vay, niên hạn xe, hồ sơ chứng minh thu nhập, loại xe vay cũng như giá trị xe thế chấp… Sau khoảng thời gian ưu đãi, mức lãi suất thả nổi của các ngân hàng thường trong khoảng là 11 – 13%/năm. Khách hàng nên tính toán thật kỹ lưỡng để chọn ngân hàng có mức lãi suất phù hợp nhất nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn cho gói vay.

Thông thì, mức lãi suất cho vay sẽ được các ngân hàng tính theo hai cách: một là dựa trên dư nợ gốc (tiền lãi dựa trên số tiền vay lúc đầu, tính đều vào hàng tháng trong suốt quá trình vay) và thứ hai là dựa theo dư nợ giảm dần (mức lãi giảm dần theo thời gian tương ứng với số tiền gốc giảm dần). Hiện nay, cách tính lãi cho vay dựa theo dư nợ giảm dần đang được hầu hết các ngân hàng áp dụng.

Hồ sơ để đăng ký vay mua xe ô tô cần những giấy tờ gì?

Nếu bạn đang muốn vay ngân hàng mua ô tô trả góp thì cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

  • Hồ sơ cá nhân/nhân thân gồm có: CMND/thẻ CCCD hoặc hộ chiếu, hộ khẩu, giấy chứng nhận còn độc thân hay đã đăng ký kết hôn (nếu có) và CMND của vợ/chồng.
  • Hồ sơ chứng minh thu nhập gồm có: Hợp đồng lao động và bảng lương sao kê 3 tháng đến 6 tháng gần nhất.
  • Hồ sơ mục đích vay vốn gồm có: Hợp đồng mua bán xe và giấy tờ thu tiền cọc của đại lý xe.

Giải đáp một số thắc mắc khi vay mua xe ô tô trả góp

kinh-nghiem-vay-mua-xe-o-to-tra-gop-ma-ban-nen-biet-3

Người đi vay có cần đáp ứng yêu cầu về thu nhập không?

Đây là quy định về thu nhập của người đi vay mà nhiều ngân hàng hiện nay quy định: khách hàng đang có công việc và thu nhập ổn định hàng tháng từ 10 triệu đồng trở lên. Mức thu nhập này có thể đảm bảo khả năng khách hàng trả được nợ theo thời hạn đã ký kết trong hợp đồng.

Các ngân hàng cho vay khoản vay tối đa là bao nhiêu?

Thường thì, các ngân hàng sẽ cung cấp cho khách hàng khoản vay tối đa khoảng 70% đến 80% giá trị chiếc xe.

Thanh toán khoản vay trước hạn có mất phí phạt không?

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều cho phép khách hàng được thanh toán trước hẹn, với mức phí phạt phổ biến trong khoảng là 1 – 3% số tiền trả trước hạn. Lưu ý rằng mức phạt này sẽ chỉ áp dụng trong thời gian 1 đến 3 năm, còn sau đó khi bạn trả trước thường sẽ không phải chịu mức phạt hoặc còn phụ thuộc vào quy định cụ thể của từng ngân hàng.

taichinhtindung.com là một website uy tín chuyên cung cấp những thông tin có độ chính xác cao, đáng tin cậy về lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Đây là website rất có ích cho những ai đang tìm kiếm cho mình những khoản vay hay tìm hiểu về lĩnh vực tài chính ngân hàng. taichinhtindung.com thường tổng hợp những khoản vay có ưu đãi hấp dẫn cùng lãi suất thấp của những đơn vị uy tín, bạn có lên taichinhtindung.com tìm kiếm thông tin khi cần để tham khảo nhé.

Trên đây là những kinh nghiệm khi vay mua xe ô tô trả góp tại ngân hàng mà chúng tôi muốn chia sẻ, hy vọng những thông tin có thể giúp bạn hiểu hơn về hình thức vay này cũng như tìm được cho mình một khoản vay như ý nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây