giấy chứng nhận đầu tư tiếng anh

Thời đại ngày càng thay đổi, việc phát triển kinh tế là điều cực kỳ quan trọng đối với Việt Nam. Và nhằm đáp ứng các nhu cầu tân tiến mọi mặt của đất nước, xã hội, nhà nước chúng ta đã và đang khuyến khích các nguồn vốn, tập đoàn nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, bên cạnh đó không ngừng nỗ lực tham gia các tổ chức kinh tế của thế giới, nhằm kêu gọi nguồn vốn đầu tư. Do đó, đã có rất nhiều các công ty, nhà máy xí nghiệp của các nước như Hàn, Nhật, Mỹ,… thay nhau ra đời ở Việt Nam. Nhưng đồng nghĩa với việc ấy sẽ có rất nhiều các doanh nghiệp giả mạo. Nhằm ngăn chặn vấn đề đó, Quốc Hội đã ban hành luật đầu tư 2014 nhằm quy định về hoạt động đầu tư kinh doanh từ Việt Nam ra nước ngoài. Dựa vào luật thì các công ty nước ngoài phải có giấy chứng nhận đầu tư. Và việc cấp phép đa phần sẽ có 2 loại là giấy chứng nhận đầu tư tiếng anh và tiếng việt. 

giấy chứng nhận đầu tư tiếng anh

 Vậy giấy chứng nhận đầu tư tiếng anh là gì?

Investment registration certificate, viết tắt là IRC. Giấy chứng nhận là một loại giấy tồn tại dưới một văn bản hoặc một văn bản điện tử nhằm ghi nhận các thông tin về việc đăng ký đầu tư dự án của các nhà đầu tư, nguồn vốn nước ngoài, tổ chức đầu tư nước ngoài, do các cơ quan thẩm quyền cấp phép. Bên cạnh việc ghi chép các vấn đề liên quan về việc đầu tư của các nguồn vốn nước ngoài, giấy chứng nhận đầu tư còn là điều kiện cho các công ty được phép thành lập và hoạt động từ các nguồn vốn do tổ chức nước ngoài tại Việt Nam. Investment Registration Certificate sẽ là cơ sở để mỗi công trình dự án được coi là hợp lệ ở nước ta. Để xin được giấy chứng nhận thì căn cứ vào Khoản 1 – Điều 23 của Luật đầu tư, các trường hợp sau thuộc dự án đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài:

  • 51% vốn điều lệ của công ty do nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ.

Công ty có thành viên công ty là cá nhân nước ngoài.

  • 51% vốn điều lệ của công ty do tổ chức kinh tế nắm giữ.

giấy chứng nhận đầu tư tiếng anh

Dự án đầu tư nước ngoài thuộc các trường hợp trên cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

Hợp đồng hợp tác kinh doanh của nhà đầu tư trong và ngoài nước, hợp đồng phải chứng minh được cả hai nhà đầu tư cùng hợp tác phát triển dự án đầu tư. Cuối cùng bạn phải mang theo hồ sơ chứng minh năng lực tài chính. Ngày nay, vấn đề đầu tư của các nguồn vốn từ nước ngoài đang được rất quan tâm và luôn là tiêu chí hàng đầu đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Do đó giấy tờ là vấn đề khá nhạy cảm, đặc biệt là giấy chứng nhận đầu tư. Ở Việt Nam, thông thường việc kiểm duyệt các dự án đầu tư rất gắt gao nhằm đảm bảo  tạo ra một môi trường kinh doanh công bằng đối với tất cả các nhà đầu tư. Tuy vậy cũng đã có khá nhiều những doanh nghiệp làm trái luật để thu lợi nhuận trái phép, họ sử dụng những giấy tờ giả để qua mặt cơ quan thẩm quyền. Việc đó có thể khiến những người trong cuộc phải ngồi tù một khoảng thời gian khá dài. Vì thế hãy thật minh bạch trong việc làm hồ sơ giấy tờ để tránh gặp những phiền toái sau này.

giấy chứng nhận đầu tư tiếng anh

Nói tóm lại, giấy chứng nhận đầu tư tiếng anh và cả tiếng Việt đều được coi là một cơ sở của mọi dự án nước ngoài tại Việt Nam. IRC còn được coi là một trong những hồ sơ không thể thiếu của một doanh nghiệp để có thể hoạt động một cách hợp lý. Do đó, ta có thể thấy được tầm quan trọng của Investment  Registration Certificate đối với công ty nước ngoài tại Việt Nam. Chúng ta cần tìm hiểu thật kỹ những giấy tờ này trước khi muốn hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm đảm bảo sẽ không có các bất tiện sau đó. Việc có số vốn đầu tư từ các nguồn vốn nước ngoài là điều khá tốt đối với các doanh nghiệp của Việt Nam, nhưng đừng vì thế mà cho qua những hồ sơ cần thiết.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây