đại dương nhỏ nhất thế giới

Sự bí ẩn của đại dương luôn là một câu hỏi lớn đối với nhân loại. Vì vậy, chúng ta luôn tìm cách khai thác và tìm hiểu về nó. Trên thế giới có tổng cộng 5 đại dương lớn gồm có: Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Nam Đại Dương, Bắc Băng Dương. Mỗi đại dương này đều có 1 nhiệm vụ và sự bí ẩn riêng thu hút trí tò mò của con người nên hàng năm có rất nhiều nhà khoa học đến các đại dương kể trên để nghiên cứu. Đại dương rộng lớn là vậy nhưng liệu có thể đo được diện tích chính xác của nó hay không? Như chúng ta đã biết Thái Bình Dương là đại dương có diện tích lớn nhất và sâu nhất. Vậy bạn có biết đại dương nhỏ nhất thế giới là đại dương nào không? Nếu muốn biết hãy cùng chúng tôi khám phá trong bài viết dưới đây nhé.

đại dương nhỏ nhất thế giới

Bạn có biết đại dương nhỏ nhất thế giới là đại dương nào?

đại dương nhỏ nhất thế giới

Đại dương nhỏ nhất trên thế giới là đại dương nào trong 5 đại dương? Chắc hẳn đã có rất nhiều bạn đặt câu hỏi như vậy phải không? Vậy thì câu trả lời cho câu hỏi của các bạn đó chính là Bắc Băng Dương – đại dương nhỏ nhất trong số năm đại dương trên thế giới. Nó có diện tích khoảng 14,060 triệu km2 và còn được biết đến là vùng lạnh nhất trong số 5 đại dương. Đây cũng là đại dương có độ sâu nhỏ nhất. Tổ chức Thủy văn Quốc tế (gọi tắt là IHO) đã công nhận Bắc Băng Dương là một đại dương.

Bắc Băng Dương bao gồm khu vực Bắc Cực ở trung tâm của Bắc bán cầu, nó kéo dài về phía nam khoảng vĩ độ 60 ° N. Bắc Băng Dương được bao quanh bởi lục địa Á – Âu và Bắc Mỹ.

Phần lớn Bắc Băng Dương được bao phủ bởi băng biển quanh năm. Khi băng tan và đóng băng, nhiệt độ bề mặt và độ mặn của Bắc Băng Dương sẽ thay đổi theo mùa; độ mặn của Bắc Băng Dương là thấp nhất trong số 5 đại dương. Nguyên nhân là do bốc hơi, nước ngọt chảy vào từ sông và suối, ít sự liên kết và chảy ra các vùng biển xung quanh có độ mặn cao hơn. Theo như báo cáo, tỷ lệ tan băng vào mùa hè ở đây là 50%.

Trung tâm Dữ liệu Băng tuyết Quốc gia Mỹ (viết tắt là NSIDC) sử dụng dữ liệu vệ tinh để báo cáo tốc độ tan băng cho những năm trước. Nó cho thấy mức độ tan băng liên tục trong hàng năm. Vào tháng 9/2012, lượng băng ở Bắc Cực giảm xuống mức thấp kỷ lục. So với mức trung bình (1979-2000), lượng băng ở đây đã giảm mất 49%. Đây là một điều đáng báo động đối với thế giới. 

Tìm hiểu về Bắc Băng Dương

Tan băng ở Bắc Băng Dương

Lớp băng ở Bắc Cực đang trở nên mỏng hơn, và các lỗ thủng tầng ôzôn thường xuyên xảy ra. Việc giảm diện tích băng ở Bắc Cực có thể dẫn đến hiện tượng ấm lên toàn cầu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vào năm 2040, Bắc Cực có thể không có băng lần đầu tiên trong lịch sử loài người vào mùa hè.

Nhiệt độ tăng ở Bắc Cực có thể khiến một lượng lớn nước ngọt chảy vào Bắc Đại Tây Dương. Chúng có thể phá vỡ cảnh quan đại dương toàn cầu. Khi đó khí hậu trên trái đất có thể trải qua những thay đổi nghiêm trọng.

Khi lượng băng giảm và mực nước biển dâng cao, tác động của các cơn bão như bão lớn ở Bắc Cực vào năm 2012 sẽ tăng lên và thảm thực vật ven biển của những nơi như đồng bằng sông Mackenzie có nhiều khả năng bị nước biển phá hủy.

đại dương nhỏ nhất thế giới

Sự nóng lên toàn cầu đã làm tăng sự tiếp xúc giữa gấu Bắc Cực và con người. Việc mất đi lượng băng biển do tan chảy đã buộc gấu Bắc Cực phải tìm nguồn thức ăn mới. Bắt đầu từ tháng 12/2018 và kết thúc vào tháng 2/2019, cuộc tấn công quy mô lớn của gấu Bắc Cực trên quần đảo Novaya Zemlya đã khiến chính quyền địa phương phải ban bố tình trạng khẩn cấp. Hàng chục con gấu Bắc Cực đã được nhìn thấy xâm nhập vào nhà của người dân và những nơi công cộng.

Tài nguyên ở Bắc Băng Dương

Khu vực chính trị gần trung tâm đại dương cũng là tâm điểm của các tranh chấp ngày càng tăng giữa Hoa Kỳ, Canada, Nga, Na Uy và Đan Mạch. Nó có tác động đến thị trường năng lượng toàn cầu vì nó có thể chứa tới 25% hoặc nhiều hơn các nguồn tài nguyên dầu mỏ và khí đốt tự nhiên chưa được khám phá của thế giới.

Các loài sinh vật biển có nguy cơ bị tuyệt chủng ở Bắc Băng Dương bao gồm hải mã và cá voi. Khu vực này có một hệ sinh thái mỏng manh. Nó đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu. Bởi vì ở đây đang nóng lên nhanh hơn so với phần còn lại của thế giới.

Địa lý

đại dương nhỏ nhất thế giới

Bắc Băng Dương có hình dạng gần như hình tròn, với diện tích khoảng 14,060 triệu km2, gần bằng diện tích của Nam Cực. Đường bờ biển dài 45.390 km. Nó là đại dương duy nhất nhỏ hơn Nga. Bắc Băng Dương được bao quanh bởi Âu-Á, Bắc Mỹ, Iceland, Greenland.

Bắc Băng Dương thường bao gồm Vịnh Baffin, Biển Barents, Biển Đông Siberi, Biển Greenland, Biển Beaufort, Biển Chukchi, Biển Iceland, Biển Na Uy, Vịnh Hudson, Biển La Putev, Eo biển Hudson, Biển Kara, Biển Trắng, v.v. Nó được kết nối với Thái Bình Dương qua eo biển Bering. Băng qua biển Greenland và biển Labrador để kết nối với Đại Tây Dương.

Các quốc gia giáp Bắc Băng Dương là: Nga, Iceland, Na Uy, Greenland (lãnh thổ của Vương quốc Đan Mạch), Canada và Hoa Kỳ.

Kết luận

Qua bài viết này chắc chắn bạn đã biết được đại dương nhỏ nhất thế giới là đại dương nào rồi đúng không? Mong rằng kiến thức chúng tôi cung cấp sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về đại dương, về thế giới ngoài kia và những gì chúng ta sắp phải đối mặt. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây