Tại sao phải sử dụng cont lạnh để vận chuyển hàng hoá

Với nhu cầu vận chuyển các mặt hàng đòi hỏi sản phẩm phải được duy trì ở một mức nhiệt độ nhất định trong suốt quá trình vận chuyển một cách an toàn và đảm bảo được chất lượng sản phẩm thì cont lạnh là một phương thức vận chuyển tuyệt vời nhất, đang được ưa chuộng sử dụng phổ biến hiện nay. Để biết tại sao phải sử dụng cont lạnh để vận chuyển hàng hóa, hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về cont lạnh.

Tại sao phải sử dụng cont lạnh

Không giống như các loại container bồn thông thường có thể bị làm nóng lên hoặc đóng băng theo nhiệt độ bên ngoài, các container lạnh được tích hợp hệ thống làm mát và thông gió giúp kiểm soát nhiệt độ bên trong container.

Không chỉ nhiệt độ quan trọng đối với mặt hàng được vận chuyển, mà không khí cần được lưu thông theo tỷ lệ chính xác để đảm bảo rằng luồng không khí được giải phóng bởi chính mặt hàng đó không làm hỏng hàng hóa.

Ví dụ, có nhiều loại trái cây và rau quả liên tục thoát khí và độ ẩm, và nếu không có hệ thống thông gió hiệu quả, chúng sẽ chín quá mức và hư hỏng.

Mặc dù cont lạnh có cơ chế riêng để kiểm soát nhiệt độ bên trong, nhưng nó cần có nguồn điện bên ngoài để hoạt động chức năng của nó. Vì vậy, một tàu container hoặc đoàn tàu có thể mang theo bao nhiêu container là phụ thuộc vào mức độ năng lượng mà nó có thể cung cấp.

Không chỉ là những mặt hàng thực phẩm được vận chuyển bằng cách sử dụng Tân Thanh Container. Bất cứ thứ gì hư hỏng do sự thay đổi nhiệt độ và giải thoát khí, bất cứ thứ gì xấu khi tiếp xúc với không khí xung quanh, đều có thể được bảo quản bằng cách sử dụng cont lạnh.

Tại sao phải sử dụng cont lạnh để vận chuyển hàng hoá

Các mặt hàng thường được vận chuyển bằng cont lạnh

Vận chuyển rau quả

Đây là cách sử dụng phổ biến nhất của cont lạnh. Trái cây và rau quả thường được vận chuyển bằng đường biển và đường bộ, nhưng cũng có thể bằng đường hàng không trong trường hợp khẩn cấp.

Vận chuyển các sản phẩm từ sữa

So với chuối, thị trường tiêu thụ sản phẩm của các sản phẩm từ sữa không lớn, do đó, container lạnh được sử dụng ít hơn (trừ khi các sản phẩm sữa được đông lạnh hoặc tiệt trùng). Hầu hết các container lạnh được kéo lên xe tải và xe lửa để vận chuyển các sản phẩm sữa đến nhiều địa điểm khác nhau.

Vận chuyển thịt và gia cầm

Sau trái cây và rau quả, thịt và gia cầm là những mặt hàng lớn thứ hai được vận chuyển trên khắp các đại dương trong các container lạnh. Theo bài báo kinh tế về xu hướng thịt mới nổi này, tiêu thụ thịt toàn cầu là 70 triệu tấn vào giữa những năm 50 và đến năm 2007 nhu cầu đã tăng lên hơn 260 triệu tấn.

Tại sao phải sử dụng cont lạnh để vận chuyển hàng hoá

Vận chuyển hải sản

Vận chuyển thủy hải sản đảm bảo một danh mục riêng biệt, vì 19% thực phẩm được vận chuyển trong các container lạnh là hải sản và các sản phẩm hải sản. Hải sản dễ hư hỏng, đó là lý do tại sao các container lạnh mang hải sản cần phải có chất lượng đặc biệt để đảm bảo nó đến bếp luôn tươi ngon như khi mới đánh bắt.

Vận chuyển thuốc

Đã có thời gian, việc phân phối thuốc đường dài không thể thực hiện được vì công nghệ làm lạnh và thông gió không tiên tiến như ngày nay. Không còn cách nào khác ngoài việc vận chuyển thuốc bằng đường hàng không. Điều này không chỉ hạn chế số lượng thuốc có thể vận chuyển mà nó còn làm tăng giá thành của những loại thuốc đó lên rất nhiều.

Những ngày này, container lạnh cho phép vận chuyển số lượng lớn thuốc dược phẩm. Do đó, giá thành của nhiều loại dược phẩm được giảm xuống và thuốc số lượng lớn có thể được vận chuyển trong một lần.

Vận chuyển, bảo quản rượu vang

Rượu chúng ta uống sống và thở với bầu không khí xung quanh chúng ta. Nó không giống như đồ uống có cồn thông thường. Giống như bất kỳ sản phẩm dễ hỏng nào, rượu vang có thể bị hỏng khi thay đổi nhiệt độ đột ngột, đó là lý do tại sao khi chai của bạn đi qua cả đại dương, nó được vận chuyển trong các container lạnh chuyên dụng cao.

Hữu ích trong những hoạt động quân sự

Các cont lạnh được quân đội trên khắp thế giới sử dụng để vận chuyển và lưu trữ thực phẩm, thuốc men, hóa chất và các mặt hàng có thể bị hư hỏng trong điều kiện khí hậu bất lợi. Các container lạnh được quân đội sử dụng có thể chịu được nhiệt độ khắc nghiệt, nhiễu điện từ và rung động. Do kích thước khác nhau, chúng có thể được sử dụng cho vận chuyển đường bộ, đường hàng không và đường biển.

Tại sao phải sử dụng cont lạnh để vận chuyển hàng hoá

Tại sao lại sử dụng container lạnh thay vì vận chuyển hàng bằng đường hàng không

Một chiếc máy bay, dù lớn đến đâu, cũng khá nhỏ so với một chiếc tàu có kích thước tiêu chuẩn. Tàu có thể chở số lượng hàng nhiều hơn gấp 100 lần so với số lượng vận chuyển bởi các máy bay chở hàng lớn nhất. Điều đó có nghĩa là một chiếc máy bay cần thực hiện hàng trăm chuyến bay để vận chuyển hàng hóa bằng tàu trong một lần. Bạn có thể dễ dàng hình dung nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến chi phí cuối cùng hoặc chi phí logistics cho các  sản phẩm được vận chuyển.

Tại sao phải sử dụng cont lạnh để vận chuyển hàng hoá

Trên đây là những lý do tại sao cont lạnh lại được sử dụng để vận chuyển hàng hóa phổ biến nhất hiện nay. Mong rằng qua bài viết trên các bạn đã hiểu toàn diện nhất về những lợi ích mà container lạnh mang lại cho chúng ta.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây