ban chấp hành công đoàn cơ sở bao nhiêu người
Đại hội công đoàn hàng năm

Căn cứ theo quy định nhà nước và theo hướng dẫn của liên đoàn lao động Việt Nam thì nhân sự của ban chấp hành công đoàn cơ sở bao nhiêu người thì đúng theo quy định? bài viết hôm nay sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn, hãy cùng theo dõi nhé!

Giải đáp: Ban chấp hành công đoàn cơ sở bao nhiêu người?

Được trích theo quy định tại Điều 13 của Điều lệ Công Đoàn Việt Nam năm 2013 đã được sửa đổi và bổ sung ở điều 9, hướng dẫn Số: 238/HD-TLĐ như sau:

Số lượng ủy viên ban chấp hành công đoàn mỗi cấp do đại hội công đoàn cấp đó quyết định. Và theo quy định ban chấp hành công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn, công đoàn cơ sở thành viên số lượng ủy viên có thể từ 3 đến 15 ủy viên. Công đoàn cơ sở có từ 3.000 đoàn viên trở lên nhưng không được vượt quá 19 ủy viên.

ban chấp hành công đoàn cơ sở bao nhiêu người
BCH công đoàn chăm lo lợi ích cho đoàn viên

Trong trường hợp cần phải tăng thêm số lượng ban chấp hành vượt quá quy định thì ban chấp hành công đoàn cơ sở bao nhiêu người được tăng thêm? Trường hợp này phải được công đoàn lãnh đạo cấp trên trực tiếp đồng ý tăng thêm số lượng ban chấp hành trong khuôn khổ không vượt quá 10% so với quy định của pháp luật.

Các tiêu chuẩn chung dành cho ủy viên ban chấp hành và điều kiện để tham gia vào ban chấp hành

Về vấn đề số lượng ban chấp hành công đoàn cơ sở bao nhiêu người là đúng là đủ theo pháp luật, song song vấn đề đó còn vấn đề về các tiêu chuẩn và điều kiện chung của ban chấp hành công đoàn bạn cần nắm được.

ban chấp hành công đoàn cơ sở bao nhiêu người
Bạn cần hiểu biết về luật công đoàn

1. Các tiêu chuẩn chung dành cho ủy viên ban chấp hành:

Đầu tiên đó là bản lĩnh chính trị vững vàng, nhiệt huyết với sự nghiệp xây dựng tổ chức công đoàn. Là một người có uy tín, đưa ra được phương pháp hoạt động quần chúng, đoàn kết, tập hợp được nhiều đoàn viên, công nhân viên chức lao động, tinh thần đấu tranh bảo vệ quyền chính đáng và lợi ích hợp pháp cho các đoàn viên, CNVCLĐ.

Có năng lực xây dựng tốt, tổ chức tốt, kiến thức về quản lý kinh tế xã hội pháp luật tốt, kỹ năng hoạt động và nghiệp vụ công tác công đoàn tốt, thực hiện tốt các nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước ở lĩnh vực công đoàn và tham gia quyết định các chủ trương công tác của ban chấp hành công đoàn.

Tinh thần trách nhiệm hoàn thành nhiệm vụ được giao cao. Sức khỏe tốt để hoàn thành nhiệm vụ. Lối sống đạo đức trung thực, lành mạnh không cục bộ bản vị, không cơ hội lãng phí, tham nhũng và bao che tham nhũng.

2. Điều kiện tham gia ban chấp hành bao gồm các điều kiện:

Đối với người tham gia ban chấp hành lần đầu tiên thì cần lưu ý về độ tuổi, đã đủ tuổi công tác hay chưa. Để đảm nhiệm ít nhất trọn vẹn một nhiệm kỳ của đại hội công đoàn không bị gián đoạn.

Đối với những trường hợp tái cử ban chấp hành công đoàn thì cần xét đủ tuổi công tác để đảm nhiệm thêm ít nhất là 1/2 nhiệm kỳ kế tiếp.

Lưu ý: Những trường hợp còn thời gian công tác dưới 1/2 nhiệm kỳ thì sẽ do công đoàn cấp trên và xem xét và đưa ra quyết định cụ thể.

Người tham gia ban chấp hành công đoàn cần thiết phải có lý lịch rõ ràng, tinh thần tự nguyện không bị ép buộc và có điều kiện tham gia các hoạt động của BCH.

Trên đây là một số tư vấn về luật pháp Việt Nam giúp bạn giải đáp thắc mắc câu hỏi nhân sự của ban chấp hành công đoàn cơ sở bao nhiêu người thì đúng theo quy định? Các bạn hãy theo dõi những bài viết sau để có nhiều thông tin hơn nhé,

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây